Thi Công Nhà Lá: 320.000đ/1m2; Lá Dừa: 200.000đ/100 lá; Lá Cỏ Tranh: 130.000đ/1 cuộn/6m

Kỹ thuật uốn cong cây tre, trúc trong thiết kế và xây dựng

Kỹ thuật uốn cong cây tre, trúc trong thiết kế và xây dựng

  cây tre, trúc trong thiết kế và xây dựng giúp vật liệu có độ dẻo và dẻo, nhưng khi phơi khô sẽ trở nên khô cứng. Tuy nhiên, có một số kỹ thuật có thể uốn tre thành những hình dạng mong muốn, đó là kỹ thuật uốn tre. Cùng Nhà Lá Trọng Nhân tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Kỹ thuật uốn cong cây tre, trúc trong thiết kế và xây dựng
Kỹ thuật uốn cong cây tre, trúc trong thiết kế và xây dựng

1. Kỹ thuật uốn cong cây tre trong xây dựng

Uốn cong tre có nhiều phương pháp và kỹ thuật uốn cong bằng cách tác dụng nhiệt vào nơi bạn muốn uốn. Điều này rất hiệu quả nếu bạn có một lò ga nhỏ, mỏ hàn hoặc bếp nhỏ (hãy cẩn thận). Giữ gậy tre trong lửa bao lâu mà bạn muốn uốn cong, vặn và di chuyển cây tre trong vài giây nếu có thể.

Lấy gậy tre ra và nhanh chóng uốn cong thành hình bạn muốn. Nếu muốn uốn lại thì chườm nóng lại, hơ nóng và lặp lại. Nếu tre nguội đi trong khoảng một phút, nó sẽ giữ được hình dạng cong. Một phương pháp uốn cong khác của cây trúc to cong hình tam giác cần thêm các vật dụng khác như chỉ, dây, keo dán,…

Kỹ thuật uốn cong mía rất khó vì không phải lúc nào cây tre cũng mọc thẳng, uốn cong theo hướng nào cũng được. Uốn cong tre hay lam cho tre co hinh anh dep. Đó là một kỹ thuật đặc biệt để uốn cong cây tre xuống. Sửa nó, uốn nó, không khó lắm. Thực vật tươi, mới cắt và khô được tạo mẫu và tạo hình bằng cách áp dụng nhiệt.

Tuy nhiên, tre hoặc nứa không thể uốn cong nếu quá khô (đặc biệt là tre trúc, có hình dạng cố định trong một thời gian dài). Càng đến gần nút thắt, việc điều chỉnh càng ít được chú ý.

Nếu cây gậy tre quá nặng không thể uốn cong được thì vết cắt sẽ tương đối nhỏ, nhưng nếu cây gậy tre quá nặng không thể uốn cong được thì bạn sẽ cần nó.

⇒⇒⇒ Có thể bạn quan tâm đến: Nhà tre đơn giản

2. Đặc tính của vật liệu tre

Là một loại vật liệu có độ bền cao, cực kỳ cứng và dễ uốn, tre có những đặc tính cơ học giúp nó phù hợp hơn trong việc xây dựng và xây dựng hơn nhiều loại gỗ. Ở Nhật Bản có những ngôi nhà tre hơn 200 năm tuổi là minh chứng cho tính ưu việt của loại vật liệu này.

Ngoài là vật liệu bền, tre còn được biết đến là vật liệu thân thiện với môi trường, đảm bảo tính thẩm mỹ và nâng tầm giá trị của các công trình. Đặc biệt, bê tông có khả năng chống nóng cao nên đặc tính không sinh nhiệt càng làm tăng giá trị của các công trình. công trình đang thi công. Tre giúp giảm nhiệt độ tòa nhà đáng kể, đặc biệt thích hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.

Tre có đặc điểm là bền, đẹp, dẻo dai và cứng. Tốt để xây dựng cấu trúc thay vì gỗ. Đất nước này cũng có 1,4 triệu ha diện tích rừng tre. Tre được coi là có tiềm năng trong văn hóa kiến ​​trúc Việt Nam.

Các tòa nhà và đồ vật được làm từ vật liệu truyền thống này. Tất cả đều toát lên vẻ duyên dáng, nhẹ nhàng, thân thiện và dễ gần. Ngoài ra, việc sử dụng các chất liệu truyền thống có thể quảng bá hình ảnh văn hóa của đất nước chúng ta.

Đặc tính của vật liệu tre
Đặc tính của vật liệu tre

3. Kiến trúc tre truyền thống

Tre, được mệnh danh là thép của tự nhiên, là vật liệu đặc trưng của vùng nhiệt đới. Chúng được yêu thích ở nhiều nước phương Tây vì chức năng, độ bền, khả năng chịu đựng và tính thẩm mỹ.

Ở Việt Nam, sau sai lầm kiến ​​trúc truyền thống này, đã có rất nhiều kiến ​​trúc sư thành danh với những vật dụng bằng tre, thông thường, kiến ​​trúc sư Hoàng Thúc Hào tạo ra những không gian tự nhiên, gần gũi và thân thiện nhất với con người. bắt nguồn từ việc sử dụng các vật liệu tự nhiên như tre để tạo ra KTS Võ Trọng Nghĩa với nhiều công trình kiến ​​trúc bằng tre đạt giải Kiến trúc Quốc tế…

Xây dựng truyền thống bằng tre là cách sử dụng tre đơn giản và phổ biến nhất. Bằng cách này, tre được sửa đổi để giữ được hình dạng vật lý ban đầu, chống lại sự xâm nhập của côn trùng và cải thiện các đặc tính cơ học của nó theo hướng bền vững hơn. Về mặt kết cấu, phương pháp ghép tre để có được kết cấu công trình vững chắc thường là bằng phương pháp ghép nối thông thường.

Trong những năm gần đây, các công trình kiến ​​trúc bằng tre theo nguyên tắc này đã góp phần quảng bá hình ảnh đất nước ra thế giới và khẳng định vị thế của ngành xây dựng Việt Nam với nhiều giải thưởng kiến ​​trúc thế giới danh giá.

⇒⇒⇒ Có thể bạn quan tâm đến: Làm vách ngăn bằng tre trúc

4. Ưu nhược điểm của kiến trúc tre theo lối truyền thống

4.1 Ưu điểm

Đối với một đất nước giàu rừng tre tự nhiên, lợi thế lớn nhất và duy nhất của kiến ​​trúc tre truyền thống là việc sử dụng các yếu tố bản địa bằng vật liệu sẵn có, chẳng hạn như nhà tre truyền thống và lều tạm. Đó là một công trình nhỏ như làm một, và nó có thể dễ dàng được nhân rộng và sử dụng ở các nước khác.

4.2 Nhược điểm

Công trình xây dựng bằng tre truyền thống có nhiều hạn chế, đặc biệt là khi nói đến các cấu trúc lớn, kiên cố. Để thực hiện một dự án lớn, những yếu tố đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu và xử lý nguyên vật liệu mất rất nhiều thời gian, có khi một hai năm.

Mặc dù các vật liệu tự nhiên luôn sẵn có, nhưng chúng cũng rất tốn kém để gia công và hoàn thiện. Việc đầu tư vào xây dựng tre truyền thống cho các dự án quy mô lớn cũng không phải là hiếm.

Do đặc điểm sử dụng toàn tre, nứa, việc xử lý chống côn trùng không triệt để nên việc bảo trì, bảo dưỡng công trình hàng năm là vô cùng tốn kém do nguy cơ mối mọt, côn trùng và sự tàn phá của môi trường tự nhiên trong nhiệt độ gây tốn kém.

Khí hậu nhiệt đới ẩm. Mặc dù mang vẻ đẹp tự nhiên nhưng kiến ​​trúc tre truyền thống chỉ phù hợp với một số kiểu công trình sinh thái, khó kết hợp với kiến ​​trúc hiện đại hoặc khó đạt được.

Công trình xây dựng bằng tre truyền thống có nhiều hạn chế, đặc biệt là khi nói đến các cấu trúc lớn, kiên cố
Công trình xây dựng bằng tre truyền thống có nhiều hạn chế, đặc biệt là khi nói đến các cấu trúc lớn, kiên cố

5. Ưu và nhược điểm của nguyên liệu tre khi uốn cong

5.1 Ưu điểm

 • Độ bền kéo: Tre có độ bền kéo cao hơn thép vì các sợi chạy dọc theo trục.
 • Khả năng chống cháy: Tre có khả năng chống cháy cực cao và có thể chịu được nhiệt độ lên đến 4000 ° C. Điều này là do hàm lượng cao của axit silicic và nước.
 • Tính đàn hồi: Tre được sử dụng rộng rãi ở các khu vực dễ xảy ra động đất do tính đàn hồi của nó.
 • Trọng lượng tre: Tre có trọng lượng nhẹ nên dễ dàng di chuyển và lắp đặt nên dễ dàng vận chuyển và lắp ráp. Không giống như các vật liệu xây dựng khác như xi măng và amiăng, tre vô hại đối với sức khỏe.
 • Không tốn kém và dễ sử dụng.
 • Có một thị trường tiêu thụ lớn, đặc biệt là ở các khu vực dễ xảy ra động đất.

5.2 Nhược điểm

 • Co rút: Tre co lại nhiều hơn bất kỳ loại gỗ nào khác, đặc biệt là khi bị mất nước.
 • Độ bền: Tre phải được xử lý kỹ lưỡng trước khi sử dụng để chống côn trùng và nấm.
 • Ghép nối: Mặc dù sự phổ biến của các kỹ thuật ghép nối khác nhau, độ tin cậy của các cấu trúc hỗ trợ bằng tre vẫn còn nhiều nghi vấn.
 • Que tre được làm bằng cách chẻ đôi một thanh tre tươi vừa cắt rồi cán phẳng.
 • Rương tre mỏng từ 5 đến 6 mm hoặc 10 đến 15mm được đan tùy theo thiết kế. Nhựa phenolic được sử dụng trong sản xuất chiếu trúc.
 • Vật liệu tổng hợp tre là một công nghệ sản xuất kỷ nguyên sử dụng sợi tre làm nguyên liệu thô và nhựa làm vật liệu cốt lõi. Những tấm thảm này có khả năng chống ẩm cao và ổn định về cấu trúc.
Ưu và nhược điểm của nguyên liệu tre khi uốn cong
Ưu và nhược điểm của nguyên liệu tre khi uốn cong

6. Ứng dụng tre vào xây dựng

6.1 Xây tường bằng tre

Tre thường được dùng để làm tường, vách ngăn. Trụ và dầm là những yếu tố chính cung cấp khung kết cấu của tường và thường được làm bằng tre.

Chúng được cố định theo một hướng và đệm được sử dụng giữa các thành viên khung để thêm sức mạnh và sự ổn định cho tường.

6.2 Lợp bằng tre

Tre là một trong những vật liệu lợp tốt nhất và cung cấp sức mạnh cấu trúc. Ngoài ra, mái tre rất dễ lắp đặt vì chúng cực kỳ nhẹ.

6.3 Giàn giáo bằng tre làm vật liệu xây dựng

Do khả năng chịu lực cực tốt nên tre được coi là một trong những vật liệu phổ biến nhất để làm giàn giáo, kể cả các công trình cao tầng. Trong lắp đặt giàn giáo, các chốt được định vị để tác dụng lực dọc lên các nút của giàn.

7. Nhà Lá Trọng Nhân – Địa chỉ cung cấp vật liệu tre được nhiều người chọn lựa

Địa chỉ cung cấp vật liệu tre được nhiều người chọn lựa
Địa chỉ cung cấp vật liệu tre được nhiều người chọn lựa

Vật liệu tre của Nhà Lá Trọng Nhân được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình thiết kế hiện nay. Sự thay đổi này tạo ra nhiều ưu điểm và kiểu dáng mới so với các công trình kiến ​​trúc hiện nay. Những thiết kế này có những đặc điểm và tính chất riêng khi sử dụng vật liệu này trong xây dựng.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị thực hiện xây nhà bằng tre, nứa. Tuy nhiên, để tìm được một công ty xây dựng uy tín không phải là điều dễ dàng. Nhà Trọng Nhân là công ty chuyên thi công thiết kế nhà tre, mái lá, mái tranh uy tín trên toàn quốc.

Công ty có đội ngũ thợ và kiến ​​trúc sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ mang đến cho mọi người những thiết kế nhà hoàn hảo từ ý tưởng của mình. Các sản phẩm nhà của công ty này được thiết kế từ vật liệu tự nhiên mang lại độ bền theo thời gian và ứng dụng cho nhiều công trình khác nhau.

Ngày nay, nhà tre đang là một trong những xu hướng thiết kế hiện đại được nhiều người lựa chọn. Tận dụng những lợi ích mà vật liệu này mang lại, những ngôi nhà làm bằng vật liệu này được sử dụng để tạo nên một thiết kế nhà mục đích tuy đơn giản nhưng vẫn nổi bật và độc đáo trong thiết kế này.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của Nhà Lá Trọng Nhân, bạn đọc sẽ nắm được những kiến thức cơ bản về kỹ thuật uốn cong cây tre, trúc và những ưu, nhược điểm khi sử tre trong xây dựng. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0772621504