Thi Công Nhà Lá: 320.000đ/1m2; Lá Dừa: 200.000đ/100 lá; Lá Cỏ Tranh: 130.000đ/1 cuộn/6m

Ống tre việt nam có mấy loại? Nguồn gốc và công dụng

Ống tre việt nam có mấy loại? Nguồn gốc và công dụng

Ống tre là bộ phận của là loại cây gắn liền với mọi thứ từ ngôn ngữ đến đời sống hàng ngày của người Việt. Về quê, bạn có thể nhìn thấy những rừng trúc quanh năm xanh tốt. Tuy nhiên, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về ống tre từ đặc điểm sinh trưởng, nguồn gốc xuất xứ. Cùng Nhà Lá Trọng Nhân tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Ống tre việt nam có mấy loại?
Ống tre việt nam có mấy loại?

1. Tìm hiểu về cây tre

Ống tre thuộc nhóm cây gỗ, nhưng thân rỗng và chia thành nhiều đoạn. Theo các nghiên cứu khoa học, tre thuộc loài cây thuộc họ lửa, thuộc họ trúc – Bambuseae. Tuy nguồn gốc không rõ ràng nhưng cây tre đã gắn bó với đời sống người Việt từ xa xưa.

Có mặt từ Nam chí Bắc, nguồn nguyên liệu này rất phong phú. Các tỉnh của cả nước hiện nay có nhiều rừng tre như Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình,…

1.1 Nguồn gốc cây tre

Không có tài liệu nào xác định nguồn gốc của ống tre ở Việt Nam. Tuy nhiên, qua những câu chuyện cổ tích và văn học dân gian, chúng ta biết rằng cây tre đã có từ hàng nghìn năm trước. Tre là loài cây rất dễ sống và phát triển rất nhanh trong tự nhiên, từ địa hình nghèo dinh dưỡng đến đất đai màu mỡ.

Ở nước ta, tre, nứa được coi là lâm sản chỉ đứng sau gỗ, có thể thay thế gỗ trong nhiều lĩnh vực. Hiện nay, gỗ rừng của chúng ta đang bị khai thác ngày càng nhiều và cạn kiệt. Nguyên liệu là ống tre có năng suất tương đối cao. Nó sẽ trở thành vật liệu phổ biến trong tương lai.

⇒⇒⇒ Có thể bạn quan tâm đến: Lá cọ khô

Nguyên liệu là ống tre có năng suất tương đối cao
Nguyên liệu là ống tre có năng suất tương đối cao

1.2 Cây Tre Việt Nam có mấy loại?

Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về diện tích trồng tre. Theo thống kê năm 2000, ở nước ta có hơn 70 loài tre, nứa, được tìm thấy trên khắp lãnh thổ. Và các nghiên cứu sâu hơn của các nhà khoa học và các giáo sư cho đến năm 2005, hơn 190 loài trong số 26 chi tre đã được phát hiện ở Việt Nam, hầu hết chúng đều chưa được biết đến.

Theo báo cáo, có 55 loài bambusa trong tre, 31 loài chưa được đặt tên. Có 21 loài trong chi Luồng – Dendrocalamus, 16 loài trong chi – Gigantochloa, 11 loài trong chi – Indosasa.

1.3 Tuổi thọ của cây tre bao nhiêu năm?

Theo ông Ái, ống tre có khả năng sinh trưởng và tái sinh rất tốt. Nên việc chăm sóc loài này tương đối dễ dàng. Cây trúc thường có thể sống khoảng 13-15 năm. Các loài khác có thể tồn tại trong nhiều năm, tùy thuộc vào đặc điểm của chúng.

Việc lựa chọn và sử dụng phải phù hợp để duy trì sự tồn tại của một quần thể phát triển mạnh. Để cây tái sinh ống tre non phục vụ nhu cầu sử dụng.

⇒⇒⇒ Có thể bạn quan tâm đến: Cây lồ ô

1.4 Cây tre có hoa không?

Ra hoa cũng là một trong những hình thức thành lập của quần thể tre, nhưng nó không được coi là một phương thức sinh sản chủ yếu. Hoa tre là một hiện tượng rất hiếm và hiếm gặp trong giới thực vật. Tre có thể nở hoa từ 60 đến 120 năm.

Tại sao ống tre lại nở hoa lâu hơn là một vấn đề mà các nhà thực vật học khó giải thích, vì lý do này mà ít người biết liệu ống tre có nở hoa hay không. Tuy nhiên, hoa nở thật nhưng cần có thời gian và khó nắm bắt được thời điểm.

2. Đặc điểm và công dụng các bộ phận của tre

Bề mặt hình thái cho phép chúng ta hình dung rất rõ và dễ dàng nhận ra tre được làm như thế nào. Tất cả các bộ phận của cây tre đều mang lại những lợi ích rất tốt cho cuộc sống của chúng ta.

2.1 Thân tre

Thân ngầm phân thành nhóm: Đây là dạng phát triển đặc trưng của một số loài tre. Thân chia làm hai phần là cổ ngầm và thân theo trục, có hình dạng. Ống tre ngầm mọc rải rác: thân ngầm lan ra trên mặt đất. Măng mọc từ các thân dưới đất và vươn ra trên mặt đất nên tre, nứa, thân trên mặt đất không chất thành đống mà phân bố thưa thớt trong rừng. 

Gồm phần gốc của thân và phần thân. Những ống tre trên mặt đất cao từ 1-20 m, đường kính từ 1-25 cm, hầu hết đều tròn trịa nhưng có nhiều hình thù kỳ dị. Tre có rất nhiều công dụng, từ làm vũ khí cho đến vật liệu xây dựng. Nó được ví như thép xanh của thời đại mới. Nhiều vật liệu khác có thể thay thế được.

Thân chia làm hai phần là cổ ngầm và thân theo trục, có hình dạng
Thân chia làm hai phần là cổ ngầm và thân theo trục, có hình dạng

2.2 Lá tre

Đây là bộ phận cơ quan quang hợp của cây tre. Các trang tính không đắt tiền được phân biệt bởi các đặc điểm sau:

  • Lá tre không lông.
  • Một chiếc lá tre gồm có hai phần: bẹ và phiến lá.
  • Các bẹ lá thường dài và hình thung lũng, cuống lá dính vào phần tiếp giáp của bẹ lá và phiến lá, cuống lá thường ngắn hơn vài mm, có gân phụ và phiến lá.
  • Phiến lá có 3-5 cặp gân song song. Lá tre không có nhiều tác dụng nhưng từ lâu đã giúp tạo thành một hàng rào tự nhiên chống lại các loài thú dữ xâm chiếm làng mạc. Bóng tối của nhiều ngôi làng,…

2.3 Rễ tre

Rễ tre là loại rễ bó mọc từ thân tre dưới đất để hút chất dinh dưỡng và nuôi dưỡng thân cây, số lượng rễ ở phần khí sinh phụ thuộc vào điều kiện đất đai, kích thước của công trình sinh học và phụ thuộc vào tuổi. Có rất nhiều gốc ở đây.

  • Số lượng rễ và bộ hút của chúng cũng giảm dần khi khí lớn hơn 6 năm.
  • Khi mọc ở phần dưới đất của thân cây, nó có chiều dài khoảng 70 cm. Rễ mọc từ gốc của cây măng.
  • Rễ tre rất bền giúp ống tre đứng vững trong giông bão.
Số lượng rễ và bộ hút của chúng cũng giảm dần khi khí lớn hơn 6 năm
Số lượng rễ và bộ hút của chúng cũng giảm dần khi khí lớn hơn 6 năm

2.4 Hoa tre

Hoa tre bắt đầu hình thành khi đến tuổi trưởng thành. Nó nở những bông hoa màu vàng nhạt với bao phấn màu vàng tươi gắn với nhị hoa. Sau khi héo sẽ hình thành những quả nhỏ bằng hạt gạo, có thể bị động vật phát tán và phát triển thành cây con.

3. Trữ lượng của tre tại nước ta

Dựa trên số liệu điều tra tài nguyên rừng Việt Nam năm 1999 do Ủy ban Nghiên cứu Lâm nghiệp Trung ương cung cấp. Tre hiện chiếm 1.489.068 ha, tương đương 4,53% diện tích rừng cả nước. Tổng trữ lượng 8.400.767.000 cây. Vì vậy:

Rừng tre nứa mọc tự nhiên có diện tích 1.415.552 ha, chiếm 14,99% tổng diện tích rừng tự nhiên. Còn lại 8.304.693.000 cây, trong đó rừng ống tre thuần loại 789.221 ha, chiếm 8,36% diện tích rừng tự nhiên. Trữ lượng 5.863.091.000 cây gồm 626.331 ha rừng hỗn giao ống tre, chiếm 6,63% diện tích rừng tự nhiên, trữ lượng 2.441.602.000 cây.

Rừng tre nứa do con người quản lý có diện tích 73.516 ha, tương đương 4,99% diện tích rừng trồng, với 96.074.000 cây được bảo vệ. Diện tích rừng trồng là 5,06% tổng diện tích ống tre. Tuy nhiên, lượng tre trồng chỉ bằng 1,16% lượng ống tre tự nhiên. 

4. Những ý nghĩa của tre

Từ hàng nghìn năm nay, ống tre đã được định hình thành nếp sống tinh thần của con người trong cuộc sống hàng ngày. Từ thơ ca đến nội thất hiện đại, cần phải có bóng tre.

4.1 Trong văn hóa dân gian

Ống tre là một biểu tượng phi thường nhưng không kém phần mềm mại. Cây trúc, cây trúc tượng trưng cho quý ông mạnh mẽ, kiên cường, có thể đối mặt với mọi hoàn cảnh. Trong phong thủy, ống tre được coi là một lá bùa may mắn và vững chắc. Mang lại sức khỏe, hạnh phúc, tình yêu cũng như sự thịnh vượng.

4.2 Trong lịch sử dựng nước, giữ nước

Trong nhiều câu chuyện cổ tích tiêu biểu, Thánh Jean đã dùng ống tre để đánh bại hàng ngàn quân xâm lược. Ống tre đóng một vai trò rất quan trọng trong chiến tranh hiện đại. Xây dựng pháo đài ống tre trong làng của bạn để chống lại kẻ thù của bạn và chế tạo vũ khí từ tre: nỏ, cung tên và nhiều thứ khác sẽ giúp bạn đẩy lùi nhiều đội quân đã xâm lược đất đai của chúng ta.

4.3 Trong văn học

Từ ca dao, ca dao đến thơ, nhiều tác giả sử dụng ống tre để nâng tầm cảm xúc của mình. Phép ẩn dụ và so sánh giúp người đọc hình dung được giá trị đích thực và nhấn mạnh tầm quan trọng của hình ảnh hàng tre. Ngày nay, kho tàng văn học của nước ta chứa đựng hàng nghìn tác phẩm in có hình ảnh ống tre được truyền từ đời này sang đời khác.

4.4 Trong đời sống con người

Khi không có nhựa và thép, ống tre là nguồn nguyên liệu chính giúp ích cho con người trong nhiều hoạt động hàng ngày. Ống tre cũng rất được ưa chuộng trong các lĩnh vực trang trí, kiến ​​trúc. Những vật dụng thường dùng trong gia đình là tăm tre. Măng non còn là nguồn thức ăn cho con người.

5. Cách chọn tre làm ống tre đẹp hơn – bền hơn

+ Chọn cây tre có tuổi thọ trưởng thành nhất để chế tác. Nhờ đó, chất lượng của cây trúc được duy trì lâu dài, có độ bền, dẻo dai và khả năng phục hồi tối đa. Chúng tôi sẽ tận dụng hết những lợi ích và đặc tính của tre.

+ Tìm những hạt tre cao, thẳng, loại bỏ những ống tre bị hư, thối, thối ở thân, loại bỏ cả những ống tre bị cong.

+ Những điểm cần lưu ý khi chọn măng tươi xanh! Tất cả các nan tre cần được đánh bóng để chạm khắc tốt. 

+ Chúng tôi chú trọng đến quy trình xử lý mùn và nấm mốc sử dụng công nghệ mới nhất để có được sản phẩm ống tre chất lượng tốt nhất.

6. Vì sao sản phẩm làm từ ống tre lại được yêu thích?

Không giống như các sản phẩm hiện đại, đồ thủ công mỹ nghệ được làm bằng ống tre và nứa sồi và là biểu tượng đưa chúng ta trở lại đất nước và văn hóa của tổ tiên chúng ta. Sản phẩm làm từ ống tre tạo cảm giác thân thuộc, gần gũi.

Do sức mạnh của tre, hàng thủ công bằng ống tre rất bền và có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt. Khi hiện tượng trái đất nóng lên thu hút sự chú ý, các sản phẩm như chiếu trúc làm từ tre, nứa, giàn làm từ cây trắc bá diệp là những vị cứu tinh giúp không gian luôn trong lành và mát mẻ.

Có lẽ vì vậy mà nhu cầu về các sản phẩm từ nứa và ống tre đang tăng cao. Cây bần có lẽ là một vật trang trí tốt nếu bạn định mở một quán cà phê hoặc một nhà hàng địa phương. Nhưng làm thế nào để bạn có được nút chai chất lượng với giá cả phải chăng?

Khi không có nhựa và thép, ống tre là nguồn nguyên liệu chính giúp ích cho con người
Khi không có nhựa và thép, ống tre là nguồn nguyên liệu chính giúp ích cho con người

7. Đâu là điểm bán ống tre tươi và khô chất lượng?

Nhà Lá Trọng Nhân – Nhà máy sản xuất mía tre với hơn 20 năm kinh nghiệm. Chúng tôi đã nhận thầu sản xuất đồ ăn trang trí cho nhiều nhà hàng sang trọng và độc đáo. Chính vì vậy, dấu ấn chúng ta để lại với những kiệt tác này lớn lên từng ngày!

Mình đang cần tìm nơi bán ống tre khô tươi chất lượng đảm bảo uy tín. Tuy nhiên, để tìm được một nơi có tay nghề tốt và giá tốt đã khó, rất may Nhà Lá Trọng Nhân. Đặc biệt là tại TPHCM và trên toàn quốc chính là địa chỉ có thể mang đến cho bạn sự hài lòng lớn nhất.

CÔNG TY XÂY DỰNG NHÀ LÁ TRỌNG NHÂN

Trụ sở: B158 – Khu phố Bình Phước, Phường Bình Nhâm, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0909.585.412 | Hotline: 0772.621.504

Email: info@nhalamientay.com

Website: https://nhalamientay.com/

8. Kết luận

Ống tre tuy có khả năng phát triển tốt và tái sinh nhanh. Nhưng vẫn cần có một cách khai thác hợp lý để có thể duy trì được nguồn cung. Ống tre giúp ích khá nhiều từ cuộc sống của chúng ta. Qua bài viết này của Nhà Lá Trọng Nhân mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cây tre Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0772621504