Thi Công Nhà Lá: 320.000đ/1m2; Lá Dừa: 200.000đ/100 lá; Lá Cỏ Tranh: 130.000đ/1 cuộn/6m

Cách thi công nhà tre đơn giản tiết kiệm chi phí

Cách thi công nhà tre đơn giản tiết kiệm chi phí

Làm thế nào để xây nhà tre đơn giản không tốn kém là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách xây dựng một ngôi nhà tre đơn giản và ít tốn kém bằng các kết cấu và kỹ thuật đơn giản. Hãy tham khảo toàn bộ bài viết dưới đây của Nhà Lá Trọng Nhân nhé.

Cách thi công nhà tre đơn giản tiết kiệm chi phí
Cách thi công nhà tre đơn giản tiết kiệm chi phí

1. Kết cấu nhà tre

Nhà tre đơn giản đã và đang chiếm được cảm tình của bao người Việt Nam với sự mộc mạc và đậm đà hương làng. Ngôi nhà nguyên thủy lúc bấy giờ chỉ gồm khung, cột, kèo, vách, v.v. Toàn bộ sử dụng tre làm vật liệu chính, mái thường lợp bằng lá hoặc ngói.

Nhiều nhà thiết kế / xây dựng đã bắt kịp xu hướng kiến ​​trúc ngày nay và biến những ngôi nhà tre đơn giản trở nên sáng tạo và đẹp hơn.

Ngôi nhà được bao quanh bởi tre, và các bức tường bên trong được làm bằng bê tông, gỗ, thạch cao, v.v. Bên ngoài là mái thiếc hoặc mái vòm mây.

Tùy theo mục đích mà các công trình kiến ​​trúc nhà tre đơn giản được thiết kế theo nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau. Thích hợp cho mọi nơi như nhà ở, quán bar, nhà hàng, quán cà phê, nhà ở, khu nghỉ dưỡng, cửa hàng, trang trại. Có nhiều cấu trúc sử dụng tre và một số vật liệu hiện đại để tạo điểm nhấn.

2. Kỹ thuật làm nhà tre

Về mặt kỹ thuật, có nhiều yếu tố phụ thuộc khi xây dựng một ngôi nhà tre, chẳng hạn như: Quy mô, diện tích và loại hình công trình. Tuy nhiên, xử lý vật liệu tre là một yêu cầu cơ bản để xây dựng một ngôi nhà tre đơn giản vững chắc. Bản chất tre rất cứng và có khả năng chịu lực tốt, tuy nhiên không thể xác định chính xác độ bền và tuổi thọ của tre.

Một số ngôi nhà có tuổi thọ từ 100 đến 200 năm. Cũng có nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Vì vậy, ngoài kỹ thuật thi công, vật liệu tre phải được tẩm sấy để chống mối mọt, ẩm mốc,… để đảm bảo độ bền cho ngôi nhà.

Các kỹ thuật xây dựng nhà tre đơn giản khác được hướng dẫn chi tiết dưới đây, nếu bạn muốn xây dựng một ngôi nhà tre, bạn có thể tìm hiểu kỹ các bước về cách xây dựng một ngôi nhà tre đơn giản và dễ dàng thực hiện theo đội ngũ thi công.

⇒⇒⇒ Có thể bạn quan tâm đến: Nhà chòi gỗ

3. Cách làm nhà tre đơn giản

Cách làm nhà tre đơn giản thông thường có quy trình xây dựng như sau:

3.1 Công đoạn 1: Chuẩn bị, tập kết vật tư thi công – Công đoạn đầu tiên của cách làm nhà tre

Đối với cột, kèo, hạng mục chịu lực cần những thân tre to thẳng chắc ruột, tre hóp đá loại A.

Dùng trúc làm dai mè, nẹp mái lá cọ.

Phần mái sử dụng vật liệu tùy theo nhu cầu của bạn, chi phí có thể sử dụng lá cọ, cỏ, lá cọ, v.v. Một số ngôi nhà muốn cho ngôi nhà của mình bóng bẩy hơn có thể sử dụng sơn Toa, sơn PU, sơn dầu để phủ lên phên tre.

Chuẩn bị, tập kết vật tư thi công
Chuẩn bị, tập kết vật tư thi công

3.2 Công đoạn 2: Làm móng, nền nhà, hố cột

Khi thi công cần tiến hành đo diện tích không gian xây dựng từ đó tiến hành làm móng. Móng nhà tre đơn giản thường công quá cầu kỳ, tốn ít thời gian hơn so với làm móng nhà bê tông. Đồng thời thực hiện xác định vị trí hố để cột trong khi làm móng, nền nhà tre. Gia chủ cần tham khảo, lấy thêm ý kiến từ thợ thi công để đưa ra phương án làm móng chịu lực tốt, tối ưu vật liệu chi phí.

Trong quá trình xây dựng, cần phải đo diện tích của không gian tòa nhà sẽ làm móng. Làm móng nhà bằng tre thường quá khó và tốn ít thời gian hơn so với móng nhà bằng bê tông.

Đồng thời xác định được vị trí lỗ đăng khi làm chân trụ sẽ là đáy của nhà tre. Gia chủ cần nhờ đến sự tư vấn và nhận thêm ý kiến ​​đóng góp của các nhà xây dựng để đưa ra phương án thiết kế nền móng tốt và tối ưu hóa chi phí vật tư.

⇒⇒⇒ Có thể bạn quan tâm đến: Chòi tre

3.3 Công đoạn 3: Dựng khung nhà

Khung nhà tre đơn giản dân dụng nên có một số hốc nối các thanh tre với một khối cụ thể. Tuy nhiên, một số phong cách thiết kế có những cách khác để kết hợp với nhau để tạo ra một khung nhà tre đơn giản phù hợp hơn. Có thể dùng dây hoặc đục lỗ để gắn các thanh với nhau và đổ bê tông vào bên trong.

3.4 Công đoạn 4: Gia cố đòn tay, rui, mè cho nhà tre

Nhà tre đơn giản kiểu truyền thống sử dụng nan tre, rui mè để giữ cho mái tranh không bị sập trong mưa gió. Những ngôi nhà có thiết kế mái thái hiện đại không còn cần sử dụng đến các thanh lam nữa.

3.5 Công đoạn 5: Làm mái nhà tre

Tùy theo mục đích của gia chủ mà nhà tre đơn giản có thể sử dụng mái tranh, mái ngói, mái bằng, mái vòm… Nên nhớ rằng với mái tranh, ngôi nhà nên được xây dựng nhanh chóng và gấp rút. Nhờ vậy, phần khung của ngôi nhà không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết mưa gió không may.

3.6 Công đoạn 6: Tạo dựng vách nhà

Những ngôi nhà tre đơn giản kiểu truyền thống thường sử dụng những thân tre thẳng, cuộn hoặc thanh để xây tường. Một số lối sống hiện đại sử dụng những thứ như kính hoặc thạch cao làm tường.

Tạo dựng vách nhà
Tạo dựng vách nhà

4. Chi phí làm nhà tre

Chi phí xây dựng nhà tre đơn giản dựa vào 2 yếu tố chính là chi phí vật liệu và chi phí nhân công của đội thi công. Lựa chọn loại tre chất lượng tốt, giá cả phải chăng là điều mà nhiều người quan tâm nhất, giá xây dựng nhà tre đơn giản thường không được công bố rộng rãi. Nếu bạn muốn biết chi phí xây nhà hãy liên hệ với đại lý tre trúc hoặc đội ngũ chuyên làm nhà tre.

4. Bản vẽ nhà tre

Tranh nhà tre cũng giống như những bức tranh nhà thông thường khác nhưng kết cấu của ngôi nhà bằng tre tạo nên nét độc đáo riêng. Dưới đây là bản vẽ nhà tre 1 phòng khách, 2 phòng ngủ và gác lửng. Sơ đồ này cho thấy các tiện nghi đầy đủ cho một gia đình 3-4 người ở hoặc một người bản xứ hạng nhất. Sơ đồ cũng thể hiện rõ sự thông thoáng và an ninh của ngôi nhà.

Để người đọc dễ hình dung về một ngôi nhà, hãy hình dung ngôi nhà một cách đơn giản hơn. Dưới đây là hình ảnh thực tế ngôi nhà tre. Phong cách thiết kế nhà tre đơn giản này đặc biệt phù hợp với những người dân sống ở miền trung nước ta.

Nhà thoáng mát về mùa hè, che mưa gió, thoát nước tốt. Các khu vực đồi núi cũng thích hợp với bản đồ xây dựng này do lượng vật liệu ít, dễ di chuyển, thời gian thi công ngắn.

Phong cách thiết kế nhà tre này đặc biệt phù hợp với những người dân sống ở miền trung nước ta
Phong cách thiết kế nhà tre này đặc biệt phù hợp với những người dân sống ở miền trung nước ta

3.5 Công đoạn 5: Làm mái nhà tre

Tùy theo mục đích của gia chủ mà nhà tre có thể sử dụng mái tranh, mái ngói, mái bằng, mái vòm… Nên nhớ rằng với mái tranh, ngôi nhà nên được xây dựng nhanh chóng và gấp rút. Nhờ vậy mà phần khung của ngôi nhà không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết mưa gió không may.

3.6 Giai đoạn 6: Xây tường nhà – cách xây nhà tre chuẩn

Những ngôi nhà tre kiểu truyền thống thường sử dụng những thanh tre thẳng, nứa hoặc keo để xây tường. Một số lối sống hiện đại sử dụng những thứ như kính hoặc thạch cao làm tường.

3.6 Chi phí làm nhà tre

Chi phí xây dựng nhà tre dựa vào 2 yếu tố chính là chi phí vật liệu và chi phí nhân công của đội thi công. Lựa chọn loại tre chất lượng tốt, giá cả phải chăng là điều mà nhiều người quan tâm nhất, giá xây dựng nhà tre thường không được công bố rộng rãi. Nếu bạn muốn biết chi phí xây nhà là bao nhiêu, hãy liên hệ với đại lý tre trúc hoặc đội chuyên làm nhà tre.

3.7 Bản vẽ nhà tre

Tranh nhà tre cũng giống như những bức tranh nhà thông thường khác nhưng kết cấu của ngôi nhà bằng tre tạo nên nét độc đáo riêng. Dưới đây là bản vẽ nhà tre 1 phòng khách, 2 phòng ngủ và 1 gác lửng.

Sơ đồ này cho thấy các tiện nghi đầy đủ cho một gia đình 3-4 người ở hoặc một người bản xứ hạng nhất. Sơ đồ cũng thể hiện rõ sự thông thoáng và an ninh của ngôi nhà. Hãy tưởng tượng một ngôi nhà đơn giản hơn để người đọc dễ hình dung. Dưới đây là hình ảnh thực tế ngôi nhà tre.

Phong cách thiết kế nhà tre này đặc biệt phù hợp với những người dân sống ở miền trung nước ta. Nhà thoáng mát về mùa hè, che mưa gió, thoát nước tốt. Các khu vực đồi núi cũng thích hợp với bản đồ xây dựng này do lượng vật liệu ít, dễ di chuyển, thời gian thi công ngắn.

Giá xây nhà được định lượng bởi các thành phần cấu tạo nên nhà tre. Để nhận được ưu đãi tốt nhất, hãy liên hệ với đường dây nóng của các công ty này với sự tham khảo giá từ những người bạn biết. Ngoài ra, giá tre cũng dao động tùy theo thị trường. Các ưu đãi xây nhà tre cũng được cập nhật theo từng thời điểm. Vui lòng kiểm tra trang web để biết mức giá cụ thể.

Giá xây nhà được định lượng bởi các thành phần cấu tạo nên nhà tre
Giá xây nhà được định lượng bởi các thành phần cấu tạo nên nhà tre

4. Kết luận

Tại Nhà Lá Trọng Nhân có buôn bán nhà tre chính hiệu, giá cả phải nói là mềm hơn thị trường. Đây là nơi chúng tôi cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào cho toàn bộ nguyên liệu tre.

Đồng thời cũng là nơi chúng tôi có đội ngũ thi công chuyên nghiệp, bạn đọc hãy đến cửa hàng của chúng tôi để hiểu rõ hơn về cách làm nhà tre của Nhà Lá Trọng Nhân nhé. Đội ngũ tư vấn tại đây luôn nhiệt tình, chu đáo và sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của bạn về xây dựng nhà tre.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0772621504