Thi Công Nhà Lá: 320.000đ/1m2; Lá Dừa: 200.000đ/100 lá; Lá Cỏ Tranh: 130.000đ/1 cuộn/6m

Địa chỉ cung cấp rơm cuộn uy tín, giá tốt nhất hiện nay

Địa chỉ cung cấp rơm cuộn uy tín, giá tốt nhất hiện nay

Rơm cuộn là sản phẩm rất phổ biến trong ngành chăn nuôi gia súc từ lâu, đem lại nguồn kinh tế cao cho nông dân. Ngày nay, rơm rạ khô còn được áp dụng vào nhiều công dụng đặc biệt khác trong đời sống sinh hoạt con người. Dưới đây Nhà Lá Miền Tây sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về rơm cuộn và địa chỉ cung cấp uy tín nhất. 

1. Rơm cuộn là gì?

Lúa khi chín sẽ được nông dân thu hoạch, thân lúa sẽ được đem đi phơi khô dưới trời nắng để thu về phần rơm lúa. Thông thường phần này sẽ được dùng làm thức ăn chăn nuôi gia súc. Ngoài ra, rơm khô sẽ được đưa vào máy ép thành từng cuộn hình trụ được gọi là rơm cuộn. Cách làm này sẽ thuận tiện hơn trong việc sắp xếp và bảo quản rơm dễ dàng. 

Rơm cuộn là gì?
Rơm cuộn là gì?

2. Đặc điểm rơm cuộn

Một số đặc điểm của rơm cuộn:

  • Kích thước thông thường của hình trụ có đường kính khoảng 45 – 55cm, với chiều dài tầm 65 – 75cm. 
  • Những sợi rơm khô được phơi từ 3 – 6 nắng, có màu sắc vàng đậm và đều màu.
  • Bên ngoài cuộn rơm được dây buộc để định hình và giúp rơm không bị bung ra ngoài. Một bó rơm được buộc thành 6 vòng cách nhau, có thể sử dụng dây đay, dây nylon hay sợi chỉ se.
  • Mỗi cuộn có trọng lượng từ 14 – 17kg, hình dáng gọn thuận tiện cho mọi công việc di chuyển, sắp xếp và bảo quản.
Đặc điểm rơm cuộn
Đặc điểm rơm cuộn

3. Công dụng rơm rạ cuộn

Rơm rạ khô là nguồn nguyên liệu dễ bị phân hủy, thân thiện với thiên nhiên và được ứng dụng trong đời sống thực tế với những vai trò như sau:

3.1 Trang trí 

Khi xu hướng kiến trúc hiện đại đang quá quen thuộc và không tránh khỏi sự nhàm chán. Những trang viên thiết kế và tái hiện lại hình ảnh thôn quê trở nên thật độc đáo và xa xỉ. Lấy ý tưởng từ khung cảnh đồng quê Việt Nam, rơm lúa khô đã trở thành vật dụng trang trí mang lại sự gần gũi, cùng hương vị đồng quê. 

Một số quán cà phê, nhà hàng hay các khu du lịch sử dụng rơm rạ để biến tấu cho không gian chật hẹp hóa yên bình, nhẹ nhàng. Giá rơm cuộn rẻ nhưng nét đẹp đem lại vô cùng hài hòa, góp phần đưa bố cục tổng thể mang đậm dấu ấn quê hương. 

3.2 Rơm rạ làm thức ăn cho gia súc 

Cuộn rơm khô là loại thức ăn thô có chứa hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho gia súc phát triển. Trong rơm có lượng đường lớn, dùng để ủ chua trộn chung với các loại thức ăn khác giúp gia súc ăn ngon hơn. Rơm khô còn hỗ trợ cho quá trình lên men được diễn ra nhanh hơn, hỗn hợp thức ăn  liên kết tốt hơn. Có hai cách ủ rơm để làm thức ăn cho gia súc:

Cách 1: Chuẩn bị nguyên liệu theo tỷ lệ 100kg rơm, 100l nước, 4kg urê, 2kg rỉ mật cùng 1kg muối. Thực hiện dễ dàng bằng cách hòa tan urê, rỉ mật, muối và nước lại với nhau, sau đó cho rơm cuộn vào túi nilon. Cuối cùng là tưới hỗn hợp trên vào rơm cuộn, để ở nơi râm mát trong khoảng 10 ngày.

Cách 2: Nguyên liệu phải chuẩn bị là 100kg rơm khô, 6kg vôi và 600 lít nước, có thể thay thế rơm khô bằng rơm tươi. Hòa vôi cùng với nước, cho cuộn rơm vào túi và đổ hỗn hợp nước vôi vào để trong 3 ngày, mỗi ngày phải đảo đều từ 2 – 3 lần. Sau mang rơm đi rửa sạch lớp vôi, có thể ăn được ngay hoặc phơi khô trên gác chuồng.

*Lưu ý:  Kiểm tra chất lượng rơm ủ dễ dàng bằng cách quan sát màu rơm vàng, có độ ẩm và mùi khai nồng. Thông thường trâu hoặc bò sẽ phù hợp với loại thức ăn rơm ủ này. Mỗi con chỉ nên ăn khoảng 3 – 7 kg/ngày và uống khoảng 20 lít/ngày, mùa hè nóng thì nên cho uống nhiều nước hơn. Nên ủ rơm cho gia súc đủ ăn trong khoảng từ 7 – 10 ngày,  tránh ủ quá nhiều gây hư hỏng, mốc xanh. 

Công dụng rơm rạ cuộn
Công dụng rơm rạ cuộn

3.3 Làm ổ và lót chuồng gia súc

Các loại gia súc chuẩn bị nằm ổ hay gia cầm khi muốn đẻ trứng cần một nơi ấm áp, mềm mại. Trong khi đó, rơm cuộn lại có tính năng giữ ấm, mang lại sự êm ái, hút ẩm tốt, nên sử dụng rơm cuộn làm lót chuồng là rất hợp lý. Trong thời tiết lạnh rơm rạ trở nên hữu ích hơn, nếu muốn tiết kiệm mà vẫn có thể giữ ấm cho các con vật nuôi.

3.4 Rơm dùng để trồng nấm

Rơm cuộn hút ẩm rất tốt nên được sử dụng để làm nơi tạo độ ẩm và mang lại dinh dưỡng cao để trồng nấm. Nếu chăm đúng cách sẽ đem lại hiệu quả sản lượng lớn. Hai cách trồng nấm qua cuộn rơm đó là:

Cách 1: Rải các cuộn rơm chồng lên nhau có chiều dài khoảng  4 – 8m, chiều rộng khoảng 1,5 – 2m. Cứ mỗi lớp rơm khoảng 20 – 30 cm, thì tưới nước cho rơm thấm đều. Sau đó, giẫm lên rơm để được tơi ra, lấy túi nilon hoặc lá chuối phủ xung quanh và ủ trong 10 – 12 ngày. Khi đống rơm xẹp xuống tầm 0,5 – 1m, đem từng lớp rơm ra và phân thành luống để nấm phát triển dễ hơn.

Cách 2: Hòa 3kg vôi cùng 100l nước, ngâm rơm vào hỗn hợp nước vôi trong khoảng 20 – 30 phút. Sau đó vớt rơm ra và để ráo nước, chất thành đống với chiều dài là  4 – 8m, chiều rộng 1,5 – 2m. Giẫm nhẹ đống rơm và phủ lá chuối hoặc trùm túi nilon trong 5 – 6 ngày, cứ sau 2 – 3 ngày thì trở rơm một lần. Trường hợp rơm bị khô quá thì tưới nước vôi bổ sung với tỷ lệ 3kg vôi và 100l nước.

3.5 Làm phân hữu cơ

Nguyên vật liệu để làm phân hữu cơ từ rơm khô gồm có: 1 tấn rơm cuộn, 200g Trichoderma bacillus, 200g EMOZEO, 500G phân chuồng, 2kg phân NPK, 500G phân chuồng, dụng cụ đảo rơm, thùng chứa, bao nilon,… Cách thực hiện ủ như sau:

Bước 1: Hòa tan hỗn hợp gồm có Trichoderma, EMZEO với 50l nước sạch 

Bước 2: Trộn đều phân chuồng cùng với rơm, chọn hồ chứa cao khoảng 70cm. Dàn đều lớp đầu tiên là hỗn hợp Trichoderma và EMZEO, tieetsp theo là lớp NPK mỏng. Thực hiện quy trình này lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu, phủ bạt nilon và che chắn kỹ càng.

Bước 3: Ủ hỗn hợp trong tầm 10 ngày, mở hố và kiểm tra độ ẩm, trường hợp trong phân không có mầm cỏ là đạt tiêu chuẩn. Nếu hỗn hợp ủ bị khô quá thì phải bổ sung thêm nước, phủ bạt lại và chờ tiếp trong 20 ngày.

Bước 4: Cách 10 ngày lại tiếp tục kiểm tra và đảo đống rơm từ ngoài vào trong một lần. 

Bước 5: Tiếp tục ủ tiếp trong 30 ngày, nên kiểm tra độ ẩm của đống phân thường xuyên. Sau khi thành công, sử dùng phân hữu cơ và bón cho đất trồng lúa, hay cây rau củ, cây lâm nghiệp,…

ại sao nên dùng rơm cuộn khô
ại sao nên dùng rơm cuộn khô

4. Tại sao nên dùng rơm cuộn khô

  • Rơm cuộn có thành rẻ, phù hợp với túi tiền của những người có nhu cầu sử dụng.
  • Dễ sử dụng, dễ mua, dễ di chuyển, sắp xếp đồng thời bảo quản thuận tiện.
  • Hàm lượng đường và những dưỡng chất cần thiết cao, phù hợp làm đồ ăn cho gia súc, vừa tiết kiệm, vừa tốt cho việc chăn nuôi gia súc mang lại chất lượng kinh tế cao.
  • Sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như trang trí không gian phong cách thôn quê, nướng đồ ăn, làm ổ giữ ấm cho vật nuôi và nuôi nấm,…

5. Địa chỉ bán rơm cuộn uy tín, giá tốt | Nhà Lá Miền Tây

Nhà Lá Miền Tây tự hào đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng, cung cấp những rơm cuộn với giá phải chăng, đều sợi, màu vàng đẹp. Xưởng của chúng tôi cẩn trọng trong việc chọn lựa những cọng rơm đạt chất lượng ngay từ khâu thu gom. Vì vậy khâu ép cuộn thành từng bó, những cuộn rơm trông rất thẩm mỹ và đẹp mắt, bất  kỳ ai cũng ưng ý. 

Địa chỉ bán rơm cuộn uy tín, giá tốt | Nhà Lá Miền Tây
Địa chỉ bán rơm cuộn uy tín, giá tốt | Nhà Lá Miền Tây

Bên cạnh đó, đồng hành cùng đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, hỗ trợ nhiệt tìm cho quý khách để tìm ra được loại rơm khô ưng ý. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp rơm cuộn với số lượng từ nhỏ đến lớn. Quý khách hàng có thể đến cửa hàng, tận tay kiểm tra chất lượng của rơm. 

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có được kiến thức cơ bản khi lựa chọn rơm cuộn. Cảm ơn bạn đã theo dõi chúc bạn thành công! 

CÔNG TY XÂY DỰNG NHÀ LÁ TRỌNG NHÂN

Trụ Sở: B158 – Khu phố Bình Phước, Phường Bình Nhâm, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương

Hotline : 0772.621.504

Email : info@nhalamientay.com

Trang web : nhalamientay.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0772621504