Thi Công Nhà Lá: 320.000đ/1m2; Lá Dừa: 200.000đ/100 lá; Lá Cỏ Tranh: 130.000đ/1 cuộn/6m

Cây tre – Thông tin chi tiết về công dụng, giá trị và ý nghĩa cây tre

Cây tre – Thông tin chi tiết về công dụng, giá trị và ý nghĩa cây tre

Cây tre là hình ảnh rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam và đã trở thành một phần văn hóa của nước ta, gắn liền với làng quê Việt Nam và xuất hiện trong những câu ca dao, tục ngữ. Nhưng không phải ai cũng hiểu và có thông tin chính xác về cây tre. Nhưng bài viết của Nhà lá miền Tây dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm thông tin chi tiết về nguồn gốc của cây tre Việt Nam, đặc điểm và cách sử dụng của cây tre.

1. Nguồn gốc cây tre

Cây tre được tìm thấy nhiều ở các nước Đông Á thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Các nước Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc và Hàn Quốc là những nơi có lượng tre lớn. Còn tại các khu vực của châu Mỹ, chẳng hạn như Chile, dãy núi Andes, Mexico và Đông Nam Hoa Kỳ, cũng là nơi có nhiều loại cây này.

Hiện tại vẫn chưa rõ nguồn gốc của cây tre. Tuy nhiên, cây tre thường được mọc ở các vùng nhiệt đới ôn đới ẩm và các vùng có khí hậu ôn đới ôn hòa. Các khu vực còn lại cũng có nhiều loại tre khác nhau xuất hiện, từ vùng núi mát mẻ cho đến các vùng nhiệt đới và cao nguyên.

Tre là tên gọi chung của một nhóm thực vật thuộc họ Tre của họ lúa. Đây là cây thân gỗ lâu năm, có phần bên trong rỗng và rễ chùm. Thân của cây tre chia thành từng đốt, có các mấu mắt được mọc thành từng đốt với vỏ ngoài màu xanh lục. 

Nguồn gốc cây tre
Nguồn gốc cây tre

2. Đặc điểm hình thái của cây tre

2.1 Thân tre

Thân của cây tre mọc thành cụm: sự phát triển đặc trưng của một số loại tre như cây lồ ô, tre gai… Thân cây thường có dạng hình trục được chia làm hai phần gồm có phần thân và phần thân ngầm.

Thân rễ tre được mọc phân tán: Thân ngầm thường mọc ngầm và lan xuống dưới đất. Do măng có thể mọc từ thân cây và phát tán ngầm ở trong đất nên các thân khí sinh tre sẽ không có cụm, được phân bố chủ yếu trong rừng. 

Thân khí sinh: Chủ yếu gồm có phần thân và phần gốc thân. Thân của cây tre ở trên mặt đất, cao khoảng 1-20m với đường kính khoảng 1-25m, hình tròn, nhưng cũng có một số hình dạng đặc biệt khác.

⇒⇒⇒Xem thêm bài viết liên quan: Tre trúc

2.2 Lá tre

Thông thường, lá tre không có lông tơ với cấu tạo gồm có 2 phần là lá và bẹ lá. Phiến lá thường có 3-5 đường gân song song. Bẹ của lá dài, hình lòng máng, được gắn trên cành từ chỗ nối giữa bẹ và phiến được gọi là cuống lá, chiều dài cuống chỉ vài mm.

Đặc điểm hình thái của cây tre
Đặc điểm hình thái của cây tre

3. Cây tre có hoa không?

Hoa tre có hình dạng khá độc đáo và có thể kết thành quả giống như cây lúa. Các bộ phận của hoa tre bao gồm: nhị, nhụy, hoa. Bao hoa thường có ba loại mày: mày trong, mày ngoài và mày cực nhỏ. Bộ nhị sẽ thường có 3-6 nhị, nhị dài, phần đầu mang hai bao phấn. Nhụy có bầu và cột nhụy sẽ có khoảng từ 1-3 núm nhụy.

3.1 Tre có quả không?

Tre là loài cây rất đặc biệt, cứ 100 năm mới nở hoa một lần và kết trái. Tre cũng cần khoảng 5 năm thì mới trưởng thành.

3.2 Cây tre rễ cọc hay rễ chùm

Tre thuộc loại mọc rễ chùm, mọc ra từ thân ngầm của cây để hút các chất dinh dưỡng và nuôi dưỡng cho thân cây. Số lượng rễ trong bộ phận của thân khí sinh thay đổi tùy vào điều kiện của đất và kích thước của phần thân khí sinh. Phần này sẽ thường tập trung rễ của nhiều loại cây. Sau hơn 6 năm tuổi, số lượng của rễ và lông hút cũng sẽ giảm đi đáng kể.

3.3 Cây tre Việt Nam có bao nhiêu loại?

Một số loại tre phổ biến nhất tại Việt Nam bao gồm: tre điền trúc, tre lục trúc, tre mạnh tông, tre gai, tre nứa, tre ngà, tre vàng, tre bầu, tre cảnh, tre hồ lô, cây tre trăm đốt. Đây đều là những loại tre quen thuộc đã có từ lâu và gắn bó với người dân…. Vì được trồng phổ biến ở Việt Nam nên bạn cũng có thể mua tre cảnh ở bất cứ đâu trên cả nước.

Cây tre Việt Nam có bao nhiêu loại?
Cây tre Việt Nam có bao nhiêu loại?

4. Công dụng của cây tre

Lá tre có thành phần dược liệu thường được sử dụng trong việc chữa bệnh cho nam giới trong bài thuốc nam thời xưa. Phần tre mới mọc được gọi là măng, đây là một loại thực phẩm rất phổ biến được sử dụng để chế biến các món ăn khác nhau. 

Các sản phẩm được làm từ tre sử dụng rất phổ biến như đũa, đồ mỹ nghệ, phên tre, cót tre, mê bồ tre, ván tre ép… Những bụi tre quanh làng mọc thành cụm để chống lại sạt lở và tạo bóng mát, có ý nghĩa rất lớn trong đời sống văn hóa của người Việt Nam ta.

Xem thêm: https://nhalamientay.net/don-vi-thi-cong-nha-tre/

4.1 Trữ lượng tre Việt Nam

Tài nguyên tre Việt Nam hiện có 1.489.068 ha, chiếm khoảng 4,53% diện tích rừng cả nước. Tổng dự trữ khoảng hơn 8.000.000.000 cây. 

Rừng tre mọc tự nhiên 1.415.552 ha, chiếm khoảng 14,99% tổng diện tích rừng tự nhiên của nước ta. Trong số 8.304.693.000 cây còn lại, có 789.221 ha rừng thuần loài, chiếm 8,36% diện tích rừng tự nhiên.

Khu bảo tồn 5.863.091.000 bao gồm khoảng 626.331 ha rừng hỗn giao tre nứa, gỗ, chiếm đến 6,63% diện tích rừng tự nhiên và có 2.441.602.000 trữ lượng.

Rặng tre do người dân canh tác có diện tích khoảng 73.516 ha, tương đương 4,99% diện tích rừng trồng và 96.074.000 cây được bảo vệ. 

Diện tích trồng rừng là 5,06% tổng diện tích rừng tre nhưng trữ lượng tre trồng chỉ bằng 1,16% trữ lượng tre mọc tự nhiên.

4.2 Giá trị kinh tế

Theo phong tục dân gian, cây tre có thể làm nhà, làm hàng rào hoặc làm cầu, tre khô trang trí, làm nghề đan tre, mỗi năm mỗi hộ có thu nhập hơn 300.000đ. Ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, mỗi hộ trồng 5 bụi tre, mỗi bụi có 25 cây, mỗi cây được 8.000 đồng. Mỗi năm, mỗi bụi tre bán ra thị trường, họ sẽ kiếm được 20.000 đồng một bụi, và mỗi công nhân khai thác tre cũng sẽ kiếm được hàng trăm nghìn đồng.

Công dụng của cây tre
Công dụng của cây tre

5. Ý nghĩa của cây tre

5.1 Trong văn hóa dân gian

Tre Việt Nam tượng trưng cho một biểu tượng phi thường, nhưng không vì thế mà kém mềm mại. Tre  tượng trưng cho những quân tử mạnh mẽ, kiên cường và chịu đựng mọi hoàn cảnh. Tre cũng được coi là biểu tượng may mắn và vững chắc trong phong thủy, mang lại sức khỏe, hạnh phúc, tình yêu và thịnh vượng cho mọi người.

5.2 Trong chiến tranh

Qua nhiều câu chuyện cổ tích tiêu biểu, Tháng Gióng đã dùng cây tre đánh tan hàng vạn quân xâm lược. Trong chiến tranh hiện đại, tre cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tạo thành lũy tre làng giúp chống lại kẻ thù và tạo ra vũ khí từ tre như nỏ, cung tên… giúp đẩy lùi nhiều lực lượng khác đã xâm lược nước ta.

Lời kết

Cây tre có khả năng phát triển tốt cũng như có khả năng tái sinh nhanh. Tuy nhiên, cũng cần phải có một phương pháp khai thác hợp lý để có thể duy trì được nguồn cung. Tre rất hữu ích đối với cuộc sống của chúng ta, hy vọng bài viết này của Nhà lá miền Tây đã giúp bạn hiểu hơn về cây tre Việt Nam.

CÔNG TY XÂY DỰNG NHÀ LÁ TRỌNG NHÂN

Trụ Sở: B158 – Khu phố Bình Phước, Phường Bình Nhâm, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương

Hotline : 0772.621.504

Email : info@nhalamientay.com

Trang web : nhalamientay.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0772621504